KU Logoกองการเจ้าหน้าที่ 1กองการเจ้าหน้าที่ 2









มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง สาย ค

เจ้าหน้าที่โภชนาการ ระดับ 1เจ้าหน้าที่โภชนาการ  ระดับ 2เจ้าหน้าที่โภชนาการ ระดับ 3เจ้าหน้าที่โภชนาการ  ระดับ 4เจ้าหน้าที่โภชนาการ  ระดับ 5
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานโภชนาการที่ค่อนข้างยากมาก ภายใต้การกำกับตรวจสอบบ้างและอาจได้รับ มอบหมายให้ควบคุมตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งด้วย และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
ปฏิบัติงานที่ค่อนข้างยากมากเกี่ยวกับงานโภชนาการ โดยปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่าง เช่น ส่งเสริมการผลิตอาหารที่จำเป็นแก่การปรับปรุงภาวะโภชนาการ ควบคุมดูแล การบริการอาหารแก่ผู้บริโภคจำนวนมากในโรงพยาบาล หรือศูนย์โภชนาการเด็ก เป็นต้น ตรวจสอบการเบิก และควบคุมการจัดส่งอาหารเฉพาะโรคแก่คนไข้ตามคำสั่งแพทย์ สังเกตุอาการของคนไข้ บริโภคอาหารเฉพาะอย่างที่ไม่มีปัญหาหนัก ควบคุมดูแลการรักษาความสะอาดของสถานที่ ภาชนะ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร และรับประทานอาหารกำหนดรายการอาหาร ควบคุมการจัด ซื้ออาหาร การประกอบอาหาร ให้คำปรึกษาแนะนำในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมา และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง

คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่โภชนาการ 1 และได้ดำรงตำแหน่งใน ระดับ 2 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน โภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี

ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่โภชนาการ 2 แล้ว จะต้อง
1. มีความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบันในด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งของประเทศไทย
2. มีความสามารถในการศึกษาหาข้อมูลวิเคราะห์ปัญหาและสรุปเหตุผล


หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่ 1 เมษายน 2521