|
| |
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน ควบคุมการการปฏิบัติโภชนาการที่มีขอบเขต
เนื้อหาของงานไม่หลากหลายนัก และมีขั้นตอนการทำงานที่ค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน โดยกำกับ
แนะนำ ตรวจสอบ และควบคุมการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา หรือปกครองผู้ใต้บังคับบัญชาจำนวนหนึ่ง
และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย หรือ ปฏิบัติงานในฐานะผู้ปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับงานโภชนาการที่ค่อนข้างยาก
มาก ต้องใช้ความรุ้และประสบการณ์กับงานที่ปฏิบัติ เพื่อกำหนดแนวทางและจัดทำแผนปฏิบัติงาน
โดยไม่ต้องมีการกำกับ ตรวจสอบ แนะนำ หรือได้รับมอบอำนาจเต็มที่ มีอิสระในกากรทำงาน
โดย จะมีการกลั่นกรองงานบางเรื่องที่สำคัญ และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย
ลักษณะงานที่ปฏิบัติ ปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่าง
เช่น ศึกษา ค้นคว้า และให้คำแนะนำ เบื้องต้นในการประกอบอาหารตำรับใหม่ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและสอดคล้องกับภาวะการครองชีพ
ของผู้บริโภค วางแผนด้านโภชนาการแก่ผู้ป่วย ส่งเสริมการผลิตอาหารที่จำเป็นแก่การปรับปรุงภาวะ
โภชนาการ ควบคุม ตรวจสอบการกำหนดรายการอาหาร การประกอบอาหารทั่วไปและอาหารเฉพาะ โรค
แนะนำให้ความรู้ด้านโภชนาการ เป็นต้น ติดต่อประสานงานกับบุคคลและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง
ตอบปัญหา และชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ ปฏิบัติงานที่ค่อนข้างยากมากเกี่ยวกับงานโภชนาการ
ฝึกอบรม และให้คำปรึกษา แนะนำในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมา และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง
ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวข้างต้นแล้ว
ยังทำหน้าที่ ติดต่อ ประสานงาน วางแผน มอบหมายงาน ควบคุม ตรวจสอบ ให้คำปรึกษา แนะนำ
ปรับปรุง แก้ไข ติดตาม ประเมินผล และแก้ไขปัญหาขัดข้องในการปฏิบัติงานด้วย
คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่โภชนาการ
1 และได้ดำรงตำแหน่งใน ระดับ 4 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานโภชนาการ
หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี 2.
มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่โภชนาการ 1 และได้ดำรงตำแหน่ง ไม่ต่ำกว่าระดับ
3 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับ
งานโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี
ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่โภชนาการ
4 แล้ว จะต้อง 1. มีความรู้ความเข้าใจในหลักการบริหารงานบุคคล
2. มีความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ
หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่
1 เมษายน 2521 เพิ่มเติมตามหนังสือที่ ทม 0202.4/ว
670 ลงวันที่ 20 ต.ค.2542 | | |