KU Logoกองการเจ้าหน้าที่ 1กองการเจ้าหน้าที่ 2









มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง สาย ค

เจ้าหน้าที่โภชนาการ ระดับ 1เจ้าหน้าที่โภชนาการ  ระดับ 2เจ้าหน้าที่โภชนาการ ระดับ 3เจ้าหน้าที่โภชนาการ  ระดับ 4เจ้าหน้าที่โภชนาการ  ระดับ 5
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน ควบคุมการการปฏิบัติโภชนาการที่มีขอบเขต เนื้อหาของงานไม่หลากหลายนัก และมีขั้นตอนการทำงานที่ค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน โดยกำกับ แนะนำ ตรวจสอบ และควบคุมการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา หรือปกครองผู้ใต้บังคับบัญชาจำนวนหนึ่ง และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย หรือ
ปฏิบัติงานในฐานะผู้ปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับงานโภชนาการที่ค่อนข้างยาก มาก ต้องใช้ความรุ้และประสบการณ์กับงานที่ปฏิบัติ เพื่อกำหนดแนวทางและจัดทำแผนปฏิบัติงาน โดยไม่ต้องมีการกำกับ ตรวจสอบ แนะนำ หรือได้รับมอบอำนาจเต็มที่ มีอิสระในกากรทำงาน โดย จะมีการกลั่นกรองงานบางเรื่องที่สำคัญ และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
ปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่าง เช่น ศึกษา ค้นคว้า และให้คำแนะนำ เบื้องต้นในการประกอบอาหารตำรับใหม่ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและสอดคล้องกับภาวะการครองชีพ ของผู้บริโภค วางแผนด้านโภชนาการแก่ผู้ป่วย ส่งเสริมการผลิตอาหารที่จำเป็นแก่การปรับปรุงภาวะ โภชนาการ ควบคุม ตรวจสอบการกำหนดรายการอาหาร การประกอบอาหารทั่วไปและอาหารเฉพาะ โรค แนะนำให้ความรู้ด้านโภชนาการ เป็นต้น ติดต่อประสานงานกับบุคคลและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ตอบปัญหา และชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ ปฏิบัติงานที่ค่อนข้างยากมากเกี่ยวกับงานโภชนาการ ฝึกอบรม และให้คำปรึกษา แนะนำในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมา และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง
ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังทำหน้าที่ ติดต่อ ประสานงาน วางแผน มอบหมายงาน ควบคุม ตรวจสอบ ให้คำปรึกษา แนะนำ ปรับปรุง แก้ไข ติดตาม ประเมินผล และแก้ไขปัญหาขัดข้องในการปฏิบัติงานด้วย

คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่โภชนาการ 1 และได้ดำรงตำแหน่งใน ระดับ 4 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี
2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่โภชนาการ 1 และได้ดำรงตำแหน่ง ไม่ต่ำกว่าระดับ 3 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับ งานโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี

ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่โภชนาการ 4 แล้ว จะต้อง
1. มีความรู้ความเข้าใจในหลักการบริหารงานบุคคล
2. มีความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ


หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่ 1 เมษายน 2521
เพิ่มเติมตามหนังสือที่ ทม 0202.4/ว 670 ลงวันที่ 20 ต.ค.2542