|
|
|
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงานระดับแผนก
ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบ และคุณภาพของงานสูงมาก หรือในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน
ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความ รับผิดชอบ และคุณภาพของงานเทียบได้ระดับเดียวกัน
รับผิดชอบงานโภชนาการ โดยควบคุม ตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจัาหน้าที่
หรือปกครองผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาจำนวนพอสมควร หรือ ปฏิบัติงานโภชนาการที่ยากมาก
โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้กำกับตรวจสอบ และปฏิบัติหน้าที่อื่นตาม
ที่ได้รับมอบหมาย
ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
ปฏิบัติงานที่ยากมาก หรือมีความรับผิดชอบสูงมากเกี่ยวกับงานโภชนาการ
โดยปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่าง เช่น ศึกษา
ค้นคว้า และให้คำแนะนำเบื้องต้น ในการประกอบอาหารตำรับใหม่ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ
และสอดคล้องกับภาวะการครองชีพ ของผู้บริโภค วางแผนด้านโภชนาการเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิเทศ
แนะนำให้ความรู้ด้านโภชนศึกษาแก่ประชาชน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
ควบคุม ตรวจสอบ การกำหนดรายการอาหาร การประกอบอาหารทั่วไป และอาหารเฉพาะโรค
เป็นต้น ฝึกอบรม และให้คำปรึกษาแนะนำในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมา
ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง
ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากอาจปฏิบัติงานดังกล่าวข้างต้นบ้างแล้ว
ยังทำหน้าที่ติดต่อประสานงาน วางแผน มอบหมายงาน ควบคุม ตรวจสอบ
ให้คำปรึกษาแนะนำ ปรับปรุง แก้ไข ติดตามประเมินผล และแก้ปัญหาขัดข้องในการปฏิบัติงานในหน่วยงานที่
รับผิดชอบด้วย
ในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน
ทำหน้าที่ช่วยหัวหน้าหน่วยงานปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมาย
คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่โภชนาการ
1 หรือพนักงาน โภชนาการ 2 และได้ดำรงตำแหน่งในระดับ 4 หรือที่
ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานโภชนาการ
หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ
2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่โภชนาการ
1 หรือพนักงานโภชนาการ 2 และได้ดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าระดับ 3
หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานโภชนาการ
หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อย กว่า 1 ปี
ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับพนักงานโภชนาการ
4 แล้ว จะต้อง
1. มีความรู้ความเข้าใจในหลักการบริหารงานบุคคล
2. มีความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจ
และสังคมของประเทศ
หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่
1 เมษายน 2521 |
|
|