KU Logoกองการเจ้าหน้าที่ 1กองการเจ้าหน้าที่ 2









มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง สาย ค

พนักงานโภชนาการ  ระดับ 2พนักงานโภชนาการ ระดับ 3พนักงานโภชนาการ  ระดับ 4พนักงานโภชนาการ  ระดับ 5  
หน้าที่และความรับผิดชอบ

ปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงานเทียบเท่ากอง ควบคุมการปฏิบัติงานโภชนาการที่มีขอบเขตเนื้อหาของงานค่อนข้าง
หลากหลาย และมีขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อนพอสมควร โดยกำกับตรวจสอบผู้ปฏิบัติงาน หรือปกครองผู้ใต้บังคับ
บัญชาจำนวนหนึ่งและปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย หรือ ปฏิบัติงานในฐานะผู้ชำนาญการ ซึ่งมีประสบการณ์
เกี่ยวกับงานโภชนาการที่ยากมาก ต้องประยุกต์ใช้ความรู้และประสบการณ์กับงานที่ปฏิบัติเพื่อกำหนดและปรับเปลี่ยน
แผนงานเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด โดยไม่ต้องมีการกำกับ ตรวจสอบ แนะนำ สามารถวางแผน
การปฏิบัติงานเอง และตัดสินใจแก้ไข ปรับเปลี่ยนแผน หรือแก้ปัญหาในงานที่รับผิดชอบโดยอิสระ และปฏิบัติหน้าที่อื่น
ตามที่ได้รับมอบหมาย

ลักษณะงานที่ปฏิบัติ

ปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่าง เช่น ช่วยนักโภชนาการหรือนักวิจัยในการศึกษา วิเคราะห์ ค้นคว้าทดลอง
เพื่อพัฒนางานทางด้านโภชนาการ ศึกษา ค้นคว้าและให้คำแนะนำในการประกอบอาหารตำรับใหม่ที่ถูกต้องตามหลักวิชา
การ สอดคล้องกับภาวะการครองชีพของผู้บริโภค และสอดคล้องกับอาการโรคของผู้ป่วย นิเทศ แนะนำ เผยแพร่ความรู้
ด้านโภชนศึกษาแก่ประชาชนและคนป่วย ควบคุมการจัดอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของคนป่วย ควบคุมรักษา
โรคด้วยอาหาร ควบคุม ตรวจสอบ การกำหนดรายการอาหาร การประกอบอาหารทั่วไปและอาหารเฉพาะโรค เป็นต้น
ศึกษาค้นคว้าหาวิธีการต่าง ๆในการปรับปรุงงานในหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหาในงานทางด้าน
โภชนาการ โดยการใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับสถานการณ์ให้คำแนะนำในการปฏิบัติงานทางด้านโภชนาการ เผยแพร่
และให้บริการวิชาการงานทางด้านโภชนาการ ปฏิบัติงานที่ยากมากเกี่ยวกับงานทางด้านโภชนาการ ช่วยสอนและฝึกงาน
ภาคปฏิบัติให้แก่นักศึกษาและผู้เข้ารับการอบรม ฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแนะนำในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับ
รองลงมา ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง

31.1-6

ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากอาจปฏิบัติงานดังกล่าวข้างต้นบ้างแล้ว ยังทำหน้าที่กำหนดแผนงาน มอบหมายงาน
ควบคุม ตรวจสอบ ให้คำปรึกษา แนะนำ ปรับปรุง แก้ไข ติดตามประเมินผล และแก้ปัญหาขัดข้องในการปฏิบัติงานด้วย

คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง

1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งพนักงานโภชนาการ 2 และได้ดำรงตำแหน่งในระดับ 5 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้ว
ไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ

2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งพนักงานโภชนาการ 2 และได้ดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าระดับ 4 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่า
มาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี

ความรู้ความสามารถที่ต้องการ

นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับพนักงานโภชนาการ 5 แล้ว จะต้อง
1.มีความรู้ทางคอมพิวเตอร์ในการทำแผ่นตารางทำการ (Spreadsheet)
2.มีความสามารถในการบริหารงานและจัดระบบงาน
3.มีความสามารถในการริเริ่ม ปรับปรุงนโยบายและแผนงาน


หมายเหตุ ก.ม.กำหนดวันที่ 1 เมษายน 2521
(เพิ่มเติมตามหนังสือที่ ทม 0202.4/ว 444 ลว. 30 ก.ค. 2542)