KU Logoกองการเจ้าหน้าที่ 1กองการเจ้าหน้าที่ 2









มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง สาย ข

นักโภชนาการ  ระดับ 3นักโภชนาการ  ระดับ 4นักโภชนาการ  ระดับ 5นักโภชนาการ  ระดับ 6นักโภชนาการ  ระดับ 7  
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานขั้นต้นเกี่ยวกับวิชาการโภชนาการ ภายใต้การกำกับตรวจสอบ โดย ใกล้ชิด และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
เป็นเจ้าหน้าที่ชั้นต้นปฏิบัติงานค่อนข้างยากมากเกี่ยวกับวิชาการโภชนาการ โดย ปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่าง เช่น ศึกษา วิเคราะห์ วิจัยด้านอาหารและสุขภาพ ของประชาชน ช่วยวางแผนด้านโภชนาการเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ค้นคว้า ทดลองตำหรับอาหารใหม่ตามหลักวิชาโภชนาการ ส่งเสริมการผลิตอาหารที่จำเป็นแก่ การปรับปรุงภาวะโภชนาการ เผยแพร่ความรู้ด้านโภชนาการแก่ประชาชนทั่วไป ควบคุมดูแล การบริการอาหารแก่ผู้บริโภคจำนวนมาก ควบคุมตรวจสอบการกำหนดรายการอาหาร การประกอบอาหารเฉพาะโรค และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง

คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
ได้รับปริญญาตรีหรือเทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ทางคหกรรมศาสตร์ โภชนวิทยา วิทยาศาสตร์การอาหาร เภสัชศาสตร์ หรือทางอื่นที่ ก.ม.กำหนดว่าใช้เป็นคุณสมบัติเฉพาะ สำหรับตำแหน่งนี้ได้

ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
1. มีความรู้ในวิชาการโภชนาการอย่างเหมาะสมแก่การปฏิบัติงานในหน้าที่
2. มีความรู้ความเข้าใจในกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนใน มหาวิทยาลัย กฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน และกฎหมาย กฎ ระเบียบและ ข้อบังคับอื่นที่ใช้ในการปฏิบัติงานในหน้าที่
3. มีความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบันในด้านการเมือง เศรษฐกิจและ สังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งของประเทศไทย
4. มีความรู้ความสามารถในการใช้ภาษาอย่างเหมาะสมแก่การปฏิบัติงานในหน้าที่
5. มีความสามารถในการศึกษา หาข้อมูล วิเคราะห์ปัญหาและสรุปเหตุผล


หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่ 1 เมษายน 2521