|
|
|
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงานระดับกอง
ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบ และคุณภาพของงานสูง หรือในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน
ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีหน้าที่ความ รับผิดชอบ และคุณภาพของงานเทียบได้ระดับเดียวกัน
รับผิดชอบงานโภชนาการ โดยควบคุม หน่วยงานหลายหน่วย และปกครองผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาจำนวนพอสมควร
หรือปฏิบัติงาน วิชาการโภชนาการ ในลักษณะผู้ชำนาญการ หรือผู้มีความรู้ความสามารถและความชำนาญเทียบ
ได้ในระดับเดียวกัน และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย
ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
ปฏิบัติงานที่ต้องใช้ความชำนาญเกี่ยวกับงานวิชาการโภชนาการ
โดยปฏิบัติ หน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่าง เช่น ควบคุม
แนะนำการศึกษา วิเคราะห์ วิจัย ปัญหา-โภชนาการ การแปรรูปอาหาร
การทดลองตำหรับอาหาร วางแผนป้องกันและบำบัดโรคขาด สารอาหาร แนะนำการปฏิบัติงานในโครงการด้านโภชนาการต่าง
ๆ กำหนดวิธีการนิเทศก์งาน แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควบคุมและส่งเสริมการผลิตอาหารที่มีโปรตีนสูงจากวัตถุดิบในประเทศ
ประเมินผลการปฏิบัติงาน ตามโครงการโภชนาการ ควบคุมการรักษาโรคด้วยอาหาร
และการจัดอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย วางแผนและควบคุมการเผยแพร่ความรู้ด้านโภชนาการแก่ประชาชนทั่วไป
เป็นต้น ฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแนะนำใน การปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมา
ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการต่าง
ๆ ตามที่ได้รับแต่งตั้ง เข้าร่วมประชุมในการกำหนดนโยบาย และแผนงานของส่วนราชการ
ที่สังกัด และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง
ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากอาจปฏิบัติงานดังกล่าวข้างต้นบ้างแล้ว
ยังทำหน้าที่กำหนดนโยบายการปฏิบัติงาน พิจารณาวางอัตรากำลังเจ้าหน้าที่และงบประมาณของหน่วยงานที่รับผิดชอบ
ติดต่อประสานงาน วางแผน มอบหมายงาน วินิจฉัย สั่งการ ควบคุม
ตรวจสอบ ให้คำปรึกษาแนะนำ ปรับปรุงแก้ไข ติดตามประเมินผล และแก้ปัญหาขัดข้องในการปฏิบัติงานในหน่วยงานที่รับผิดชอบด้วย
ในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน
ทำหน้าที่ช่วยหัวหน้าหน่วยงานปฏิบัติงานตาม ที่ได้รับมอบหมาย
คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ
3 และได้ดำรงตำแหน่ง ในระดับ 5 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า
2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน วิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า
1 ปี หรือ
2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ
3 และได้ดำรงตำแหน่ง ไม่ต่ำกว่าระดับ 4 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า
4 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานวิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า
1 ปี
ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับนักโภชนาการ
5 แล้ว จะต้อง
1. มีความสามารถในการบริหารงานและจัดระบบงาน
2. มีความสามารถในการริเริ่ม
ปรับปรุงนโยบายและแผน
หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่
1 เมษายน 2521 |
|
|