|
|
|
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงานระดับแผนก
ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบ และคุณภาพของงานสูงมาก หรือในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน
ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีหน้าที่ ความรับผิดชอบ และคุณภาพของงานเทียบได้ระดับเดียวกัน
รับผิดชอบงานโภชนาการ โดย ควบคุมตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หรือปกครองผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาจำนวนพอสมควร
หรือปฏิบัติงานวิชาการโภชนาการที่ยากมาก โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้กำกับตรวจสอบ
และปฏิบัติ หน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย
ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
ปฏิบัติงานที่ยากมากเกี่ยวกับโภชนาการ
โดยปฏิบัติหน้าที่อย่างหนึ่งอย่างใด หรือหลายอย่าง เช่น ศึกษา
วิเคราะห์ วิจัยปัญหาโภชนาการด้านต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงแก้ไขภาวะ
โภชนาการของประชาชน วิจัยด้านอาหารและสุขภาพของประชาชน วางแผนนิเทศก์
ควบคุม แนะนำเผยแพร่ความรู้ด้านโภชนศึกษาแก่ประชาชนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
วางแผนป้องกัน และบำบัดโรคขาดสารอาหาร ค้นคว้าทดลองตำหรับอาหารใหม่ตามหลักวิชาการโภชนาการ
สูตรอาหารราคาถูกซึ่งมีคุณค่าทางด้านโภชนาการ ควบคุมและส่งเสริมการผลิตอาหารที่มีโปรตีน
สูงจากวัตถุดิบในประเทศ ควบคุมการรักษาโรคด้วยอาหาร และจัดอาหารให้เหมาะกับสภาพ
ร่างกาย ฝึกอบรมทางโภชนาการแก่เจ้าหน้าที่ เป็นต้น ฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแนะนำในการ
ปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมา ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง
ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง
ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากอาจปฏิบัติงานดังกล่าวข้างต้นบ้างแล้ว
ยังทำหน้าที่ติดต่อประสานงาน วางแผน มอบหมายงาน ควบคุม ตรวจสอบ
ให้คำปรึกษา แนะนำ ปรับปรุงแก้ไข ติดตามประเมินผล และแก้ปัญหาขัดข้องในการปฏิบัติงานในหน่วยงาน
ที่รับผิดชอบด้วย
ในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน
ทำหน้าที่ช่วยหัวหน้าหน่วยงานปฏิบัติงานตาม ที่ได้รับมอบหมาย
คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ
3 และได้ดำรงตำแหน่ง ในระดับ 4 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า
2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน วิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า
1 ปี หรือ
2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ
3 และได้ดำรงตำแหน่ง ไม่ต่ำกว่าระดับ 3 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า
4 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานวิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า
1 ปี
ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับนักโภชนาการ
4 แล้ว จะต้อง
1. มีความรู้ความเข้าใจในหลักการบริหารงานบุคคล
2. มีความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ
หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่
1 เมษายน 2521 |
|
|