|
|
|
หน้าที่และความรับผิดชอบ
ปฏิบัติงานเกี่ยวกับโภชนาการที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบและคุณภาพของงานสูง
โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้กำกับตรวจสอบ หรือภายใต้การกำกับตรวจสอบบ้าง
หรือปฏิบัติงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงานระดับแผนก ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบสูง
หรือในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบ
และคุณภาพของงานเทียบได้ระดับเดียวกันรับผิดชอบงานโภชนาการ โดยควบคุมตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่
หรือปกครองผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาจำนวนหนึ่ง และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย
ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
ปฏิบัติงานที่ยากพอสมควรเกี่ยวกับงานวิชาการโภชนาการ
โดยปฏิบัติหน้าที่ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่าง เช่น ศึกษา
วิเคราะห์ วิจัยปัญหาโภชนาการวางแผนการ ปฏิบัติและวิธีการต่าง
ๆ ในการสำรวจสถานภาพทางโภชนาการของประชาชน เผยแพร่วิธีการถนอมอาหารใหม่ตามหลักวิชาการโภชนาการ
ตรวจวิเคราะห์ธาตุอาหารจากเลือดและปัสสาวะ ตลอดจนการสำรวจอาการแสดงต่าง
ๆ ของทุโภชนาการทุกชนิด ทดลองและจัดทำอาหารเฉพาะ โรค ควบคุมตรวจสอบการกำหนดรายการอาหาร
เขียนบทความและผลิตอุปกรณ์เพื่อเผยแพร่ ความรู้ ให้โภชนศึกษาแก่ประชาชน
และฝึกอบรมทางโภชนาการแก่เจ้าหน้าที่ เป็นต้น ให้คำ ปรึกษาแนะนำ
ปรับปรุงแก้ไข ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่
และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง
ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากอาจปฏิบัติงานดังกล่าวข้างต้นบ้างแล้ว
ยังทำหน้าที่ติดต่อประสานงาน วางแผนงาน มอบหมายงาน ควบคุม ตรวจสอบ
ให้คำแนะนำ ปรับปรุงแก้ไข ติดตามประเมินผล และแก้ปัญหาขัดข้องในการปฏิบัติงานในหน่วยงานที่
รับผิดชอบด้วย
ในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงาน
ทำหน้าที่ช่วยหัวหน้าหน่วยงานปฏิบัติงานตาม ที่ได้รับมอบหมาย
คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ
3 และได้ดำรงตำแหน่ง ในระดับ 3 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า
2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน วิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า
1 ปี หรือ
2. ได้รับปริญญาโท หรือเทียบได้ไม่ต่ำกว่านี้ทางโภชนวิทยา
วิทยาศาสตร์การอาหาร คหกรรมศาสตร์ เภสัชศาสตร์ หรือทางอื่นที่
ก.ม.กำหนดว่าใช้เป็นคุณสมบัติเฉพาะ สำหรับตำแหน่งนี้ได้
ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับนักโภชนาการ
3 แล้ว จะต้อง
1. มีความรู้ความเข้าใจในนโยบายและแผนงานด้านต่าง
ๆ ของส่วนราชการที่ สังกัด
2. มีความสามารถในการจัดทำแผน
ควบคุม ตรวจสอบ ให้คำปรึกษา แนะนำ และเสนอแนะวิธีการแก้ไขปรับปรุงการปฏิบัติงานที่อยู่ในความรับผิดชอบ
3. มีความสามารถในการปกครองบังคับบัญชา
4. มีความสามารถในการติดต่อประสานงาน
หมายเหตุ: ก.ม.กำหนดวันที่
1 เมษายน 2521 |
|
|