หน้าที่และความรับผิดชอบ
บริหารงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงานระดับกอง
ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบในควบคุมกำกับหน่วยงาน
ด้านวิชาการโภชนาการที่มีขอบเขตเนื้อหาของงานหลากหลายและมีขั้นตอนการทำงานยุ่งยากซับซ้อน
และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย หรือปฏิบัติงานในฐานะผู้ชำนาญการหรือผู้ปฏิบัติงานที่มี
ประสบการณ์ในงานวิชาการโภชนาการ โดยงานที่ปฏิบัติต้องใช้ความรู้
ความสามารถ ความชำนาญงาน
และประสบการณ์สูงมากเป็นพิเศษ โดยต้องคิดริเริ่มพัฒนาแนวทางให้เหมาะสมเพื่อหาวิธีการใหม่
ๆ
มาใช้ในการปฏิบัติงาน ตลอดจนแก้ไขปัญหาและตัดสินใจงานที่รับผิดชอบให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์
และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย
ลักษณะงานที่ปฏิบัติ
1. ปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างที่ยากมากเป็น
พิเศษ ซึ่งต้องใช้ความรู้ ความสามารถ ความชำนาญงานและประสบการณ์ทางวิชาการโภชนาการสูงมากเป็นพิเศษเช่น
ปฏิบัติงานวิจัย
ที่ก่อให้เกิดการพัฒนาเทคนิควิธีการในงานวิชาการโภชนาการให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ให้ข้อเสนอแนะในการกำหนดลักษณะและมาตรฐานในการปฏิบัติงานวิชาการโภชนาการควบคุม
ตรวจสอบการปฏิบัติงานวิชาการโภชนาการให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดศึกษา
ค้นคว้าสูตร
อาหารใหม่และ/หรือดัดแปลงสูตรอาหารเพื่อใช้ในการบำบัดรักษาโรคเฉพาะทางและ/หรือ
ส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยเฉพาะราย ตลอดจนติดตามประเมินผล ศึกษา
ค้นคว้าเกี่ยวกับกาแปรรูปอาหาร
ในลักษณะต่าง ๆ เผยแพร่และติดตามผลงานทางวิชาการโภชนาการ ฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแนะนำ
ในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมาและแก่นักศึกษาที่มาฝึกงานหรือดูงาน
ศึกษา ค้นคว้าหา
วิธีการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับงานวิชาการโภชนาการ
ที่มีความยุ่งยากและมีขอบเขตกว้างขวาง ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง
ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการต่าง ๆ
ตามที่ได้รับแต่งตั้ง และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง
31.2-8
ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากอาจปฏิบัติงานดังกล่าวข้างต้นบ้างแล้ว
ยังทำ หน้าที่กำหนด
นโยบายการปฏิบัติงาน ติดต่อประสานงาน วางแผน มอบหมายงาน วินิจฉัย
สั่งการควบคุม
ตรวจสอบ ให้คำปรึกษาแนะนำปรับปรุงแก้ไข ติดตามประเมินผลและแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องในการ
ปฏิบัติงานในหน่วยงานที่รับผิดชอบด้วย
คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง
1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ
3 หรือนักโภชนาการ 4 และได้ดำรงตำแหน่ง
ในระดับ 7 หรือที่ ก.ม. เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน
วิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า
1 ปี หรือ
2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ 3 หรือนักโภชนาการ
4 และได้ดำรงตำแหน่ง
ไม่ต่ำกว่าระดับ 6 หรือที่ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า
3 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน
วิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า
1 ปี
ความรู้ความสามารถที่ต้องการ
นอกจากมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับนักโภชนาการ
7 แล้ว จะต้องมีความชำนาญงานในหน้าที่
และมีประสบการณ์สูง
หมายเหตุ ก.ม.กำหนดวันที่ 1 เมษายน 2521
(เพิ่มเติมตามหนังสือที่ ทม 0202.4/ว 171 ลว. 12 มีนาคม 2544)
|